Mình thấy gì trong những giấc mơ..?

Mình mỗi khi lên cơn đau nửa đầu là lại rơi vào trạng thái ngủ chập chờn, nửa tỉnh nửa mê. Những lúc ấy mình hay có những giấc mơ lạ. Có lần không hiểu mơ gì, mà thấy mình khóc thành tiếng nức nở, vai rung và nước mắt chảy thành dòng – cái cảm giác đau đớn trong mơ rất thực! Cũng không ít lần mình mơ thấy những điều hạnh phúc, thấy mình cười khi đang đợi một ai đó – dù tất cả chỉ là những bóng dáng nhạt nhoà, chưa từng rõ mặt.

Vậy mà hôm trước, lần đầu tiên trong cơn đau nửa đầu chập chờn, mình nhìn rõ khuôn mặt một người. Đầy nước mắt. Rồi mình thấy mình khẽ ngồi xuống, đưa tay ôm lấy khuôn mặt ấy và lau những giọt nước mắt đi. Người ấy vẫn lặng lẽ, không nhìn mình, nhưng không gạt tay mình… Rồi mình tỉnh giấc!

Mình rốt cuộc là thế nào mà mơ như ấy?
Mình rốt cuộc đã thấy gì?

Mình cứ ngẩn ngơ mãi về giấc mơ lạ lùng ấy. Lạ lùng là khi thức dậy mình vẫn nhìn thấy rất rõ khuôn mặt người đó – khuôn mặt của một người đàn ông với nụ cười hiền nhưng ánh mắt lại như chấp cả mọi khổ đau. Lạ lùng là người ấy lại không hẳn thân quen, chỉ kết bạn với nhau trên FB rồi gặp nhau cà phê chớp nhoáng một lần trong lần về nước cũng không kém phần chớp nhoáng của mình. Và lạ lùng là lần đầu mơ thấy người ta, lại không mơ cười, mơ ôm mà lại là mơ đưa tay lau nước mắt. 

Một người bạn của mình bảo hay là đi thôi miên tìm tiền kiếp, bạn giới thiệu cho, có người này làm giỏi lắm. Họ sẽ thôi miên mình vào giấc ngủ và những cơn mơ, chỉ cho mình những tiền kiếp rồi sau đó có thể kéo mình ra khỏi những mộng mị. Mình không phủ nhận những chuyện như thế, nhưng mình không có ý định tìm hiểu. Sống trọn kiếp này – với mình vẫn còn là điều khó, huống hồ gì là tìm về kiếp trước. 

Đem cái thắc mắc “rốt cuộc đã thấy gì?” đi hỏi chị đẹp, chị buông câu nhẹ như hơi thở, “Thấy mình…”

Ừ, cũng có thể… biết đâu..! 

* HD. London 17/4/2020

— 

P/S:

Tò mò gõ đại mấy chữ “dreams”, “dream meanings” hỏi anh Gồ, lại tìm thấy một số bài báo về khoa học đằng sau những giấc mơ. Mình copy link ở đây nha:

Đọc lướt qua các bài, đều thấy ít nhiều nhắc đến Freud với cuốn “Giải mã về những giấc mơ” của ông. Thế là lại phải nhắn tin cho anh Zon, bảo mang đến cho mình một cuốn. Chứ cứ phải đọc qua lời người khác, chả vui :))

freud

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: